​​​​​​​

​Lời chào Đại sứ


      Nhiệt liệt chào mừng quý vị và các bạn đến với trang tin điện tử của Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Bô-li-va-ri-a-na Vê-nê-xu-ê-la!

      Quý vị và các bạn thân mến,

      Việt Nam là một quốc gia nằm trên bán đảo Đông Dương, có bề dày lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, dân tộc Việt Nam đã kiên cường, anh dũng trải qua nhiều cuộc trường chinh vô cùng gian khổ, ác liệt, với sự hy sinh của hàng triệu người con ưu tú để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

      Từ một đất nước không có tên trên bản đồ thế giới, ngày nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 192 quốc gia; đã vươn lên, trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu ở châu Á - Thái Bình Dương; là đất nước của hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, là điểm đến tươi đẹp, an toàn, thân thiện, giàu lòng mến khách.

       Việt Nam luôn nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

      Việt Nam – Vê-nê-xu-ê-la thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 18/12/1989 và thiết lập khuôn khổ đối tác toàn diện từ tháng 05/2007. Thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển; hai nước đã thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục – đào tạo…

      Năm 2024, Việt Nam và Vê-nê-xu-ê-la sẽ kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng tôi tin tưởng rằng, đây là dịp để nhìn lại quan hệ hai nước từ trước đến nay đồng thời kiến tạo nền tảng cho mối quan hệ tốt đẹp này phát triển hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam – Vê-nê-xu-ê-la.

      Chúng tôi hi vọng, trang thông tin điện tử của Đại sứ quán Việt Nam tại Vê-nê-xu-ê-la sẽ góp phần cung cấp, chia sẽ một số những thông tin hữu ích về đất nước, con người Việt Nam và về quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác toàn diện Việt Nam – Vê-nê-xu-ê-la.

       ​Trân trọng.


        ĐẠI SỨ    
  

   ​VŨ TRUNG MỸ


Tiểu sử Đại sứ

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​